Friday, September 5, 2008

ประเมิณตนเองจากการทำงานที่บริษัท Sky Exits Films Production : โชต บุญชูสนอง

From DTAC : Title: KTB ATM: Sky Exits Films Production Bangkok Thailand Shooting 07-03-2008


ประเมิณตนเองจากการทำงานที่บริษัท Skyexits

ผมคิดว่าผมยังเป็นเหมือนเด็กที่ยังหลงทาง ตามประสาเด็กที่เรียนจบนิเทศศาสตร์แบบสั่วๆทั่วไป ซึ่งมีความสามารถที่จะทำได้เกือบทุกแผนก แต่! กลับไม่มีสิ่งใดเลยที่ทำได้ดี และไม่รู้ว่าตัวเองทำอะไรได้ดี
และผมก็ได้ตัดสินใจเข้ามาสมัครฝึกงานที่นี่ เพราะผมมีความรู้สึกว่าที่นี่ดูมีระเบียบถ้าผมสามารถผ่านที่นี่ไปได้ การทำงานในที่อื่นๆ หรือการที่จะทำอะไรใดๆในภายหลังคงไม่ลำบากเท่า (เนื่องจากผมเลยเป็นตัวแสดงมาก่อน และมีโอกาสได้เห็นกระบวนการการทำงานจากหลายๆแห่ง มาหลายปี) และข้อสำคัญเลย คือ เพื่อที่จะพิสูจน์หาความสามารถ และความชอบของตัวเองที่แท้จริง
สำหรับการทำงานในบริษัท Skyexits นี้ มีหลายคนสงสัยว่าทำไมผมถึงมาทำในแผนก Casting ในบางครั้งผมก็ตอบไม่ค่อยจะได้ แต่อาจจะเป็นเพราะว่า ผมค่อนข้างคลุกคลี กับ Production House ในแผนกนี้มากที่สุด เพราะผมเคยผ่านการเทสงานมานับครั้งไม่ถ้วน และการเป็นตัวแสดงมาก่อน แต่เป้าหมายของผมคือการเข้ามาทดลองทำงานเพื่อพิสูจน์ตัวเอง และสังเกตุกระบวนการการทำงาน ระบบการทำงานของแผนกอื่นๆไปพร้อมๆกัน
สุดท้ายแล้วผมก็ได้ลองปฏิบัติงานตามที่ได้รับมอบหมายหลายๆอย่าง ผมรู้สึกว่าตัวเองยังทำได้ไม่ดีนัก คงจะไม่เท่ากับคนที่เรียนมาเฉพาะด้าน(เช่นศิลปะการแสดง) แต่ผมทำได้ และผมก็คิดว่ามันสนุก หน้าที่หลักๆเลยชองผมในการมาทำงานที่นี่ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาก็คือการถ่ายภาพนักแสดงเพื่อเก็บเป็น Profile และเพื่อ matchรูป หรือถ้าในบางครั้งได้ออกกอง ก็ได้ช่วยดูแลตัวแสดง Extra และถ่าย behind ในงาน และจากการที่ผมได้ทำอะไรหลายๆอย่าง ทำให้ผมทราบว่าการเป็น Casting มันไม่ได้ง่ายอย่างที่ผมเคยคิดและเคยเห็น เบื้องหลังจากภาพที่นักแสดงเห็นยังมีอะไรอีกหลายๆอย่างที่ Casting ต้องทำ เช่นการขายตัวแสดงให้ลูกค้า แบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า ขายยังไงก็ไม่ผ่านเสียที ความสามารถที่จะมองตัวนักแสดงออกว่าใครทำได้ ใครทำไม่ได้ บทนี้เหมาะกับใคร ใครถึงจะเหมาะกับบทนี้ ความสามารถที่จะมีความคิดสร้างสรรค์บทบาทสั้นๆกระชับที่ตัดออกมาจากบทโฆษณา เพื่อให้นักแสดง test และต้องมีความอดทนสูงเพราในบางครั้ง Casting ยังต้องทำงานเต็มวัน หรือ อาจเกินเวลาของการทำงานในหนึ่งวัน ในวันเสาร์ – อาทิตย์เสียด้วย แต่ผมก็สนุกกับมันนะ
ส่วนร่วมในการทำงาน Job ต่างๆ
- D-tac เป็นงานแรกที่ผมได้มีส่วนร่วมในการทำงาน ผมได้รับหน้าที่คือ การดูแล Extra และได้ร่วมเป็น Extra ใน Job นี้ ในงานนี้ผมยังทำอะไรไม่ได้มากเพราะเพิ่งได้เข้ามาร่วมงานได้ไม่ถึง 1 อาทิตย์ ยังไม่ทราบระบบการทำงานของบริษัทมากนัก
- Tros – Cool Roll on ผมได้ช่วยพี่กิ๊ปในงานนี้ในการ test นักแสดงทั้งหมด โดยหน้าที่หลักคือ ถ่ายรูปนักแสดงที่มา โดยเป้นคนถ่ายภาพส่วนมากของภาพทั้งหมด และได้ออกกองไปดูแล Extra ใน shot สนามบาส และได้ถ่าย behind ใน Shot ที่ถ่ายทำที่บ้าน
- Comfort ได้ไปช่วยพี่ปลา และพี่ปอ test นักแสดง ที่ตลาดบ้านใหม่ จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยหน้าที่หลักก็คือถ่ายภาพตัวแสดงเช่นเดิม
- Profile ช่วยพี่ Bombay ทำเทสเก็บประวัตินักแสดง ดดยครั้งนี้ได้ช่วยอย่างเต็มที่เพราะมีกันแค่ 2 คน และแผนกกล้องอีก 1 คน(พี่เอ)
- ในส่วนอื่นๆ ก็จะเป็นงานจิปาถะเสียมาก เช่น ทำ resume ,ถ่ายภาพเสิ้อผ้า,match รูปตัวแสดง เป้นต้น

และในตอนนี้ผมก็คิดว่าผมมีความพร้อมกึ่งหนึ่ง สำหรับหารเป็นผู้ช่วยแคสติ้งเพราะผมคิดว่าความสามารถผมค่อนข้างกว้างแต่ยังไม่เด่นซักทาง คือผมหมายความว่าถ้าจะให้เป็น acting coach ผมอาจจะทำได้ไม่ดีพอ เพราะนิสัยส่วนตัวผมแล้วผมเป็นคนไม่ค่ยพูดกับคนแปลกหน้าซักเท่าไหร่ และในอีกส่วนหนึ่งที่ผมบอกไว้ว่าผมยังเปรียบเสมือนเด็กหลงทาง ผมคิดว่าผมก็ยังคงหลงทางอยู่ เพียงแค่ผมได้ทดลองทางที่มีไปแล้ว หนึ่งทางซึ่งอาจจะเป็นทางที่ถูก หรือทางที่ผิดก็ยังไม่อาจทราบได้เพราะยังมีอีกหลายๆอย่างที่ผมคิดว่าผมทำได้แต่ผมยังไม่เคยทำอยู่ ซึ่งเวลาที่ผมจะสามารถพิสูจน์ตัวเองในวันข้างหน้าก็ยังคงมีแต่มีอีกไม่มากนัก(ไม่เกิน 1 ปี)ในช่วงนี้ผมจะพยายามหาแนวทางของตัวผมให้เจอ และถ้าเป็นไปได้ถ้าผมพบว่าความสามารถของผมสามารถทำงานใน Production House ได้ดี ผมก็อยากจะกลับมาร่วมงานกับพี่ๆที่บริษัท Skyexits นี้อีก


นายโชต บุญชูสนอง
นักศึกษาฝึกงาน

No comments:

Post a Comment